Máy bơm ly tâm là loại máy thủy lực cánh dẫn, hoạt động dựa trên nguyên lý của lực ly tâm. Nhờ cánh quạt cơ năng (bánh công tác) chuyển sang năng lượng thủy động của dòng chảy ra. Từ đó, nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm và nhờ lực ly tâm đẩy nước văng ra mép cánh bơm. Sự chuyển động của nước nhờ vào sự phối hợp của lưu lượng, áp suất, tần suất trọng lực và trọng lượng riêng của chất lỏng tạo nên động năng và nhờ vào 4 thông số cụ thể:

Q: lưu lượng máy bơm
H: cột áp máy bơm
g: gia tốc trọng lực nơi đặt máy bơm
ρ: trọng lượng riêng của chất lỏng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm
Cấu tạo của máy bơm ly tâm
Cấu tạo của máy bơm ly tâm bao gồm 6 bộ phận chính: bánh xe công tác, trục, ống hút, ống đẩy, bộ phận dẫn hướng ra và bộ phận dẫn hướng vào. Lợi thế cho phần cấu tạo này là các bộ phận có thể tháo lắp để tiện trong việc dịch chuyển, vệ sinh hoặc bảo dưỡng theo định kỳ.

Bánh xe công tác của máy bơm gồm ba loại phổ biến: cánh bơm mở hoàn toàn, cánh bơm mở 1 phần và cánh bơm kín. Cánh bơm thường được làm từ gang hoặc thép nên hoàn toàn chắc chắn và bền bỉ. Đặc biệt trên bề mặt của cánh bơm có độ nhẵn nhất định giúp hạn chế tối đa sự hao mòn khi sử dụng.
Trục bơm thường được làm từ thép hợp kim và lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.
Các bộ phận còn lại: bộ phận hướng ra / hướng vào, ống hút, ống đẩy được làm từ gang đúc, tôn hàn hoặc cao su, có chức năng dẫn nước vào và đẩy nước ra máy bơm.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm
Quá trình mồi nước: trước khi cho máy bơm ly tâm hoạt động, cần phải đảm bảo thân bơm và ống hút chứa đầy chất lỏng.
Quá trình đẩy chất lỏng vào máy bơm: khi máy bắt đầu hoạt động thì bánh xe công tác sẽ quay và chất lỏng ở trong bánh công tác sẽ văng ra ngoài nhờ tác dụng của lực ly tâm. Sau đó, chất lỏng sẽ đi theo các máng dẫn và đi vào ống xả với áp suất cao hơn.
Quá trình hút của bơm: sau khi đẩy chất lỏng vào máy bơm, cùng lúc đó, ở lối vào của bánh công tác tạo ra vùng chân không, cộng với tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn khiến các chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào theo đường ống hút.
Cuối cùng để tạo ra dòng chảy chảy qua máy bơm liên tục, thì quá trình hút và đẩy chất lỏng của máy bơm phải diễn ra liên tục. Bộ phận dẫn hướng ra hay còn gọi là buồng xoắn ốc sẽ giúp chất lỏng chảy từ bánh công tác qua ống đẩy được ổn định. Ngoài ra còn có tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng khi cần thiết.

Máy bơm ly tâm đa tầng
Máy bơm ly tâm đa tầng sở hữu thiết kế đặc biệt gồm nhiều tầng cánh quạt chồng lên nhau và các cánh quạt này được lắp trên cùng một trục bơm, tạo ra một lực đẩy lớn. Điều này giúp nước đẩy lên cao dễ dàng và xa hơn. Máy bơm ly tâm đa tầng gồm hai loại chính: máy bơm ly tâm trục đứng đa tầng và máy bơm ly tâm trục ngang đa tầng.

Bài viết liên quan

ISO

ISO 9001:2005

ISO

ISO 14001:2015

 • Giao hàng hỏa tốc

  Từ 2-4h
  Sau khi đặt hàng

 • Lắp đặt

  Phân phối
  Theo yêu cầu

 • Dịch vụ CSKH

  Tận tình
  Hậu mãi chu đáo

 • Sản phẩm chính hãng

  Đổi trả
  Trong 7 ngày

Tư vấn/báo giá Zalo
0909 700 443
0918 234 190